ซูเราะฮฺ        อายะหฺ   
         เลือกซูเราะฮฺ และ/หรืออายะหฺ ที่ต้องการ
คำ,วลี,ข้อความ   
         กรุณาป้อน คำ, วลี หรือบางส่วนของข้อความ ที่ต้องการค้นหา


88. ซูเราะฮฺ อัลฆอซิยะฮฺ (Al-Gashiya)
ความหมายโดยสรุป

เป็นบัญญัติมักกียะฮฺ มี 26 อายะฮฺ

ซูเราะฮฺ อัลฆอชิยะฮฺ เป็นซูเราะฮฺมักกียะฮฺ ได้กล่าวถึงเรื่องสำคัญสองเรื่อง คือ

    1. วันกิยามะฮฺ สภาพและความน่ากลัวของวันนั้น และสิ่งที่ผู้ปฏิเสธศรัทธาจะได้พบในวันนั้น ถึงความเหนื่อยยากและเคราะห์กรรม และสิ่งที่ผู้ศรัทธาจะได้พบกับความสงบสุข และความเบิกบานในวันนั้น
    2. หลักฐานและข้อพิสูจน์ต่าง ๆ ถึงความเป็นเอกภาพ ของพระเจ้าแห่งสากลโลก และเดชานุภาพอย่างน่างงงันของพระองค์ ในการสร้างอูฐอันน่าประหลาด ท้องฟ้าอันน่าบรรเจิด ภูเขาอันสูงตระหง่านและแผ่นดินที่ปูลาดอย่างกว้างขวาง ทั้งหมดนี้เป็นหลักฐานยืนยันถึงความเป็นเอกภาพของอัลลอฮฺ และความรุ่งโรจน์แห่งอำนาจของพระองค์

ซูเราะฮฺ จบลงด้วยการเตือนถึงการกลับไปของมนุษย์ทั้งปวงไปยังอัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาเพื่อการชำระและการตอบแทน1. ข่าวคราวของการครอบงำ (แห่งความรุนแรง) ได้มายังเจ้าแล้วมิใช่หรือ ? (*1*)

(1)  โอ้มุฮัมมัดเอ๋ย ข่าวคราวความหายนะอย่างใหญ่หลวงซึ่งมันจะครอบงำมนุษย์ด้วยความรุนแรงของมันได้มีมายังเจ้าแล้วมิใช่หรือ? หมายถึงวันกิยามะฮฺ

2. ในวันนั้นมีหลายใบหน้าที่ต่ำต้อย

3. ใบหน้าที่ทำงานหนัก ระกำใจ

4. เข้าไปเผาไหม้ในไฟอันร้อนแรง

5. จะถูกให้ดื่มจากน้ำพุที่ร้อนจัด

6. ไม่มีอาหารอื่นนอกจากต้นหนามแห้ง

7. มันจะไม่ทำให้อ้วน และไม่ทำให้หายหิว (*1*)

(1)  ในวันนั้นใบหน้าทั้งหลายจะเป็นใบหน้าที่ต่ำต้อยยอมจำนนถูกหมิ่นประมาทเป็นใบหน้าที่ทำงานหนักตลอดเวลา เพราะจะต้องกังวลอยู่กับ โซ่ที่ถูกตรวนจึงอยู่ในสภาพที่ตรอมใจ จะเข้าไปอยู่ในกองไฟที่ร้อนระอุเขาจะดื่มน้ำจากตาน้ำที่มีความร้อนอย่าสุดยอด อาหารของพวกเขาก็คือต้นหนามแห้ง พวกกุเรชเรียกว่า “อัชชุบรุก” เป็นอาหารที่เลวที่สุด แน่นอนอาหารจำพวกนี้จะไม่เกิดประโยชน์อันใดทางโภชนาการและจะไม่ทำให้คลายจากความหิวโหยด้วย

8. ในวันนั้นมีหลายใบหน้าที่เบิกบาน

9. พึงพอใจเพราะการกระทำของพวกเขา

10. อยู่ในสวนสวรรค์อันสูงตระหง่าน (*1*)

(1)  และในวันนั้นอีกเช่นเดียวกันใบหน้าของบรรดามุอฺมินจะเป็นใบหน้าที่เบิกบานยิ้มแย้ม แจ่มใจมีความสดชื่น และสุขสำราญ พวกเขาจะพึงพอใจในผลงานที่ได้กระทำไว้ในโลกดุนยา คือการจงรักภักดีต่ออัลลอฮฺตะอาลา พวกเขาจะอยู่ในสวนสวรรค์อันรื่นรมย์ ซึ่งอยู่ในที่สูงตระหง่านและมีเกียรติอันสูง พวกเขาจะอยู่ในห้องพิเศษเฉพาะด้วยความสงบสุข และปลอดภัย

11. จะไม่ได้ยินเรื่องไร้สาระในนั้น

12. ในนั้นมีตาน้ำไหลริน

13. ในนั้นมีเตียงที่ถูกยกไว้สูงเด่น

14. และมีแก้วน้ำถูกวางไว้

15. และมีหมอนอิงถูกเรียงไว้เป็นแถว

16. และมีพรมอย่างดีเลิศถูกปูไว้ (*1*)

(1)  ตั้งแต่อายะฮฺที่ 11 ถึงอายะฮฺที่ 16 กล่าวถึงสภาพในสวนสวรรค์ และบริการที่พวกเขาจะได้รับเมื่อเข้าไปอยู่ข้างในแล้ว

17. พวกเขาไม่พิจารณาดูอูฐดอกหรือว่า มันถูกบังเกิดมาอย่างไร ?

18. และยังท้องฟ้าบ้างหรือว่ามันถูกยกให้สูงขึ้นอย่างไร ?

19. และยังภูเขาบ้างหรือว่า มันถูกปักตั้งไว้อย่างไร ?

20. และยังแผ่นดินบ้างหรือว่ามันถูกแผ่ลาดไว้อย่างไร ? (*1*)

(1)  มนุษย์เหล่านั้นมิได้พิจารณาใคร่ครวญดูอูฐบ้างดอกหรือว่า อัลลอฮฺทรงบังเกิดมันมาในรูปแบบที่แปลกประหลาดมีความอดทนและบึกบึนอย่างไร? อันนับได้ว่าเป็นการบ่งชี้ถึงเดชานุภาพของพระผู้ทรงบังเกิดมัน พวกเขามิได้พิจารณาใคร่ครวญดูท้องฟ้า ซึ่งพระองค์ทรงสร้างมันอย่างแนบเนียนรัดกุม และทรงยกให้มันสูงขึ้นสุดลูกหูลูกตา โดยปราศจากเสาค้ำจุน และมิได้พิจารณาใคร่ครวญดูภูเขาที่สูงตระหง่านว่ามันถูกปักตั้งไว้อย่างแน่นหนา ไม่สั่นสะเทือน อีกทั้งแผ่นดินซึ่งพวกเขามีชีวิตอยู่บนมัน ว่ามันถูกปูแผ่ลาด ออกไปอย่างกว้างไกลโดยที่พวกเขาพักอาศัยอยุ่และทำมาหากินด้วยการปลูกพืชผักชนิดต่าง ๆ อีกทั้งสัญจรไปมาอย่างสะดวกสบายการที่อัลลอฮฺ ตะอาลา ทรงนำสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้มากล่าวไว้ ก็เพราะว่าชาวอาหรับชนบทนั้นพวกเขาได้พบเห็นสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นเป็นประจำ เพราะพวกเขาต้องเดินทางอยู่เสมอ เพื่อแสวงหาแหล่งที่ทำมาหากินในถิ่นต่าง ๆ ทั้งนี้เพื่อที่จะให้พวกเขาตระหนักถึงเดชานุภาพของพระผู้สร้างสิ่งเหล่านั้นว่าพระองค์คือพระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่

[1] [ 2] [ Next]


Designed & Developed By Thai Islamic Global Net Team
Copyright (C) 2008 Alquran-Thai.Com All Rights Reserved